TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Xã Tam Hiệp tổ chức Hội nghị truyền thông sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh
Ngày đăng 20/05/2022 | 16:31  | Lượt xem: 31

Ngày 20/5/2022 Ban Dân số - KHHGD xã Tam Hiệp phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị truyền thông Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh

Dự hội nghị có đồng chí Nghiêm Thị Phương Chi – Phó chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và 100 đại biểu là các giáo viên mầm non, các hội viên hội phụ nữ xã, đặc biệt là các phụ nữ đang mang thai trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe bà Nguyễn Thị Kim Nhung – Báo cáo viên, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì truyền đạt những nội dung chính về sàng lọc trước sinh và sau sinh.

Buổi truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thái độ hành vi của người dân hướng tới mục tiêu là giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng Dân số, chất lượng giống nòi; Đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình Sàng lọc trước sinh và Sàng lọc sơ sinh năm 2022. Qua đó tạo sự chủ động trong phát hiện góp phần vào can thiệp và điều trị các bệnh tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra và phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ.

Thông qua buổi truyền thông, đã giúp các chị em có thêm những kiến thức về: lợi ích của chương trình Sàng lọc trước sinh và Sàng lọc sơ sinh; quy trình sàng lọc, chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh; đối tượng được sàng lọc, chẩn đoán trước sinh (tất cả các bà mẹ mang thai đến thăm khái tại các cơ sở sản khoa, được tiến hành khám, siêu âm và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để sàng lọc, chẩn đoán trước sinh theo quy trình chuyên môn Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định; Đối tượng được sàng lọc, chẩn đoán sơ sinh. Để từ đó có kế hoạch sinh và chăm sóc trẻ bị dị tật một cách tốt nhất trong trường hợp thai phụ quyết định giữ thai; Giảm chi phí cho gia đình và xã hội; Góp phần cải thiện chất lượng dân số.