THÔNG BÁO THÔNG BÁO

UBND huyện Thanh Trì diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng năm 2020
Ngày đăng 18/07/2020 | 11:30  | Lượt xem: 206

Ngày 18/7, UBND huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện năm 2020 tại Công ty TNHH thuốc thú y Năm Thái (Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi).

Về dự và chỉ đạo diễn tập có đ/c Nguyễn Huy Toàn – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban chức năng huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cùng lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an huyện và lực lượng chữa cháy của Công ty TNHH thuốc thú y Năm Thái.

Cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Công ty TNHH thuốc thú y Năm Thái với tình huống giả định: Tại phân xưởng công ty ở tầng 2, khi các công nhân đang làm việc đã xảy ra sự cố kỹ thuật dẫn đến cháy. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng ra xung quanh theo dây chuyền và hàng hóa của cơ sở chủ yếu là Máy móc, bao bì, cotton, gỗ và thiết bị điện. Do tiếp xúc với chất dễ cháy, ngọn lửa phát triển nhanh, mạnh, bức xạ nhiệt lớn, khói khí độc tỏa ra nhiều, nếu không kịp thời chữa cháy có thể lan sang các khu vực khác. Khi phát hiện sự cố, đội phòng cháy, chữa cháy và lực lượng bảo vệ của Công ty đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy, hướng dẫn công nhân thoát hiểm đến nơi an toàn và sử dụng các trang thiết bị hiện có như bình chữa cháy xách tay, máy bơm chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; đồng thời báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số điện thoại 114, báo cáo lãnh đạo cấp trên về tình hình, diễn biến của đám cháy. Trung tâm chỉ huy 114 nhanh chóng lên phương án chữa cháy, huy động 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy của Công an huyện Thanh Trì, 1 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn cứu hộ của Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực số 5, Phòng PC 07, điều động công an huyện Thanh Trì, công an xã Ngọc Hồi cùng tham gia chữa cháy.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện và các lực lượng chi viện đã có mặt phối hợp cùng lực lượng PC&CC cơ sở thực hiện nhiệm vụ. Do tính chất nghiêm trọng của vụ cháy, Công an huyện đã báo về Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố xin chi viện để phối hợp tổ chức chữa cháy; đồng thời báo cáo UBND huyện xin chi viện các lực lượng khác thuộc huyện.

Trung tâm chỉ huy 114 quyết định chi viện thêm 1 xe chữa cháy của Công an huyện  và 1 xe chữa cháy Công an huyện Thường Tín. Ban CHQS huyện tích cực tìm kiếm, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản để giảm số lượng chất cháy, ngăn cháy lan. Tổ y tế phối hợp sơ cứu người bị nạn. Với sự tham gia chữa cháy của lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, sau khoảng 30 phút, đám cháy nhanh chóng được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Đồng thời, vận chuyển những người bị nạn ra xe cứu thương.

Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn về người và phương tiện, trang thiết bị. Qua đó, nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đối với cán bộ, công nhân viên Công ty; đồng thời tăng cường khả năng thường trực, phối hợp giữa các lực lượng, sẵn sàng ứng phó, nhạy bén trong thao tác, sử dụng thành thạo trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, cũng như chủ động xử lý với các tình huống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Trì./.