HOẠT ĐỘNG KHỐI CHÍNH QUYỀN HOẠT ĐỘNG KHỐI CHÍNH QUYỀN

Cung cấp kiến thức PCCC&CNCH đến 200 hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì
Ngày đăng 18/05/2022 | 15:00  | Lượt xem: 21

Thời gian qua, tình hình cháy nổ đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến đến an ninh trật tự. Trước tình hình trên, ngày 18/5/2022, Công an huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền công tác PCCC&CNCH cho trên 200 hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn xã Tam Hiệp, từ đó giúp người dân nâng cao ý thức, chủ động trong công tác phòng ngừa cháy, nổ nhất là trong mùa nắng nóng.

Theo Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Tam Hiệp Nguyễn Ngọc Ánh: Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về phòng chống cháy, nổ. Địa phương đang thực hiện hiệu quả mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC&CNCH” tại thôn Huỳnh Cung để nhân rộng ra các địa bàn khác; lực lượng Công an xã, 3 đội dân phòng PCCC&CNCH 3 thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động các gia đình trong xã sử dụng điện, bếp gas an toàn trong sinh hoạt. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, trong thời gian qua, địa bàn xã không có xảy ra sự cố cháy, nổ. Tuy nhiên, tại các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn về cháy nổ vẫn có thể xảy ra.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thanh Trì đã phổ biến và cung cấp những thông tin về những vụ việc cháy nổ xảy ra trong cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng, tổng hợp những hậu quả thiệt hại về người và tài sản. Giới thiệu đến người dân, các hộ kinh doanh về vai trò của việc đảm bảo an toàn PCCC trong lao động, sản xuất; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình, đặc biệt hộ nhà ở kết hợp kinh doanh… Triển khai phổ biến các văn bản pháp luật về PCCC; nêu cấu tạo, ứng dụng và cách sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay; hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy…

Sau thời gian học lý thuyết, các hộ dân đã được thực hành cách sử dụng phương tiện bình bột, bình khí để dập tắt đám cháy. Được sự hướng dẫn của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, người dân đã nắm được những kỹ năng cơ bản về xử lý khi gặp một vụ cháy và sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy ban đầu.

Thực hiện Kế hoạch 151/KH-BCA-C07 của Bộ Công an về đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, Công an huyện Thanh Trì vào cuộc quyết liệt, triển khai đồng bộ các chương trình, kế hoạch và biện pháp nghiệp vụ, giữ an toàn về PCCC. Trong đó, đặc biệt chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống cháy, nổ cho người dân, hộ gia đình theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Trong thời gian cao điểm, Công an huyện đã vận động được 100% nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ký cam kết hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC; kiểm tra kịp thời phát hiện, kiến nghị và hướng dẫn các cơ sở khắc phục thiếu sót, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn PCCC.

 Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ tiềm ẩn cháy ở mọi nơi, mọi lúc rất cao, vào bất cứ thời gian nào. Do vậy để hạn chế thấp nhất các vụ cháy có thể xảy ra, Công an huyện Thanh Trì tiếp tục chủ động nắm tình hình, triển khai lực lượng tiến hành khảo sát ở các địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm; các điểm, các cơ sở có nhiều tiềm ẩn gây ra cháy, nổ để. Song song với đó triển khai thực hiện đồng bộ 3 nội dung: Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức, ý thức chấp hành quy định về PCCC, kỹ năng thoát nạn, xử lý các tình huống cháy nổ, hạn chế thiệt hại; kiểm tra, phát hiện và hướng dẫn duy trì các điều kiện để đảm bảo an toàn PCCC, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; nghiên cứu hoàn thiện các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC… đối với khu dân cư, hộ gia đình kết hợp kinh doanh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị